Nguyên liệu:
+ 1 hộp ngó sen đóng hộp
+ 1 củ cà rốt
+ 1 quả dưa chuột
+ ½ củ cải cỡ vừa
+ 200g thịt lợn thăn
+ 200g tôm, đã bóc vỏ và rút chỉ lưng
+ 2 quả ớt sừng (tùy chọn)
+ ½ củ hành tây
+ Khoảng 40g lạc rang
+ 25g hành phi
+ Rau răm
+ Giấm trắng
+ Muối, hạt tiêu, đường
+ Bánh phồng tôm
Nước sốt:
+ 60ml nước mắm
+ 50g đường
+ 1 thìa canh nước
+ 1 củ tỏi, bỏ vỏ và băm nhỏ
+ 1 quả ớt sừng, bỏ vỏ và thái nhỏ
+ ½ quả chanh
Cách làm:
Ngày hôm trước:
- Bào cà rốt và củ cải thành sợi nhỏ.
- Làm ráo ngó sen hộp.
- Cắt ngó sen dài khoảng 5cm, xong thái đôi. Rắc một chút muối vào trộn đều.
- Làm tương tự với cà rốt và củ cải trắng và để ngấm muối trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút, rau sẽ xẹp xuống nhưng vẫn cứng, giòn. Vắt cà rốt, củ cải và ngó sen cho hết nước. Bạn có thể vắt bằng tay hoặc vắt bằng vải. Trong bài này, tác giả dùng vải để vắt. Đối với cà rốt và củ cải thì chỉ cần vắt nhẹ để ra bớt nước. Trộn đều 3 loại rau.
- Trộn đều cho tan hỗn hợp gồm: 1 giấm, 1 đường, và 1 nước rồi sau đó đổ vào tô rau. Đậy lại, bỏ vào tủ lạnh và ngâm qua đêm.
Ngày hôm sau: Lấy rau ra rồi vắt cho hết nước. Làm tơi rau và để sang một bên.
- Chuẩn bị dưa chuột: Thái dưa chuột to bằng ngó sen, lưu ý nhớ bỏ phần ruột mềm. Rắc một chút muối, trộn đều và để ngấm trong vòng 5 phút. Sau đó cũng vắt ráo. Cho vào tô rau.
- Chuẩn bị hành tây: Đầu tiên, thái mỏng hành tây rồi ngâm vào nước đá cho hành tây được giòn và bớt hăng trong khoảng 10 phút. Để hành thật ráo nước, sau đó cho hành vào tô rau.
- Chuẩn bị ớt sừng: Bỏ hột và thái sợi, sau đó cũng ngâm vào nước lạnh cho bớt cay trong khoảng 10 phút và để ráo nước. Cho ớt vào tô rau.
- Rửa sạch rau răm, ngắt lấy lá, thái nhỏ và để sang một bên.
- Chuẩn bị thịt: Đặt nồi trước lên trên bếp, cho vào một vài lát hành tây, sau đó rắc một tí muối và hạt tiêu. Nấu sôi, cho thịt vào và luộc cho tới khi thịt chín. Sau khi thịt chín, vớt thịt và bát nước đá cho nguội. Thái sợi thịt rồi để sang một bên.
- Chuẩn bị tôm: Trải đều tôm ở dưới đáy nồi rồi nấu ở lửa trung bình và không cần cho nước vì nước ở trong tôm sẽ tiết ra. Lật mặt tôm rồi tiếp tục nấu cho đến khi tôm chuyển màu hồng và và săn lại. Chuyển tôm vào bát nước đá để tôm nguội, sau đó bổ đôi tôm.
- Làm nước mắm: Trộn đều cho tan đường, nước mắm và nước. Nấu sôi và để hỗn hợp hơi keo lại, sau đó tắt bếp và để nguội.
- Cắt lấy phần tép chanh. Cho tỏi, ớt sừng và tép chanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho hỗn hợp nước mắm vào. Nêm nếm cho vừa miệng. Mắm phải có đủ vị chua, ngọt, mặn.
- Trộn rau: Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau: cho rau răm, thịt, tôm, lạc rang. Chừa mỗi thứ lại một ít để trang trí lên trên sau cùng. Trộn đều, sau đó chan nước mắm vào từng tí một. Nêm nếm rau sao cho vừa miệng và có đủ vị chua ngọt mặn và chan thêm nước mắm nếu cần.
- Cho rau ra đĩa và trang trí với lạc rang, hành phi, rau răm. Xếp bánh phồng tôm lên trên.
- Khi ăn, cho sa lát lên trên bánh phồng tôm.
Chúc các bạn Thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét